uALB – xét nghiệm CHẨN ĐOÁN SỚM các tổn thương Thận trong đái tháo đường

1. Albumin niệu là gì?

Albumin niệu là một chất được tìm thấy trong nước tiểu, là một dạng protein được sản xuất bởi gan. Nếu xét nghiệm và phát hiện được một lượng chất albumin nhỏ trong nước tiểu, đây sẽ là một dấu hiệu cảnh báo về sự tổn thương của thận. Trước đây, thuật ngữ microalbumin được sử dụng để biểu thị một lượng nhỏ albumin được tìm thấy.

Thực hiện các quá trình xét nghiệm albumin niệu là cách hiệu quả để phát hiện và đưa vào điều trị các trường hợp như bệnh tiểu đường hay huyết áp cao, một số loại bệnh có ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận. Một lượng nhỏ albumin sẽ được thoát ra ngoài thông qua đường tiểu trước đó vài năm. Đó là dấu hiệu xấu trước khi thận bắt đầu bước vào giai đoạn tổn thương.

Albumin niệu theo định nghĩa là một dạng protein huyết tương. Thông thường sẽ tồn tại với nồng độ cao bên trong máu. Nếu thận đang hoạt động tốt, albumin niệu hoàn toàn không thể xuất hiện trong nước tiểu. Tuy vậy, trường hợp thận đang bị tổn thương, khả năng lưu giữ albumin sẽ mất đi. Điều này đã được chứng minh bằng cách xét nghiệm nước tiểu của các bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp. Khi đó phát hiện số lượng albumin niệu được gia tăng thường xuyên.

Tình trạng các loại protein, cụ thể là albumin niệu bị rò rỉ qua đường bài tiết của thận do ống thận đang bị hỏng. Nếu ống thận bị viêm hoặc những vết sẹo của cầu thận cũng làm tăng lượng albumin trong nước tiểu. Nguy hiểm hơn là những tổn thương về thận còn khiến khả năng hấp thu protein mất đi.

Cách nhanh nhất để xác định tình trạng tổn thương thận, là kiểm tra lượng albumin thoát ra ngoài. Thường sẽ kiểm tra được thông qua đường nước tiểu của bệnh nhân. Nguy cơ suy thận và các bệnh về tim mạch khác rất cao nếu tình trạng đào thải albumin ngày càng tăng.

2. Nguyên lý của xét nghiệm uALB/Sekisui:

– Nguyên lý xét nghiệm

Sản phẩm này là một thuốc thử để định lượng albumin người dựa trên phương pháp đo miễn dịch latex (phương pháp cạnh tranh).

Một lượng nhất định của kháng thể đơn dòng chuột kháng albumin người (kháng thể kháng albumin người) được thêm vào mẫu và phản ứng với albumin trong mẫu. Tiếp theo, các hạt latex phủ albumin người được thêm vào mẫu, và kháng thể kháng albumin  người còn lại sẽ phản ứng với các hạt latex để tạo thành kết tủa. Vì mức độ kết tủa phụ thuộc vào nồng độ albumin trong mẫu, nên nồng độ albumin có thể được xác định bằng cách đo độ kết tủa như là sự thay đổi của độ hấp thụ:

* Mẫu (albumin) + Kháng thể kháng albumin người -> Phản ứng kháng nguyên – kháng thể

* Kháng thể kháng albumin người chưa phản ứng + Hạt latex phủ albumin -> Kết tủa  bởi phản ứng kháng nguyên-kháng thể.

3. Ý nghĩa lâm sàng của uALB:

– Trên những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và phải phụ thuộc vào việc tiêm Insulin thì uALB xuất hiện lâu dài sẽ là dấu hiệu của bệnh lý thận tiến triển cũng như bệnh lý tim mạch, võng mạc, tăng huyết áp và tổn thương thần kinh ngoại biên, cần được chú ý theo dõi trong những trường hợp này.

– Với những bệnh nhân bị tiểu đường không phụ thuộc vào Insulin thì uALB sẽ báo hiệu cho tình trạng bệnh lý thận nguyên nhân do đái tháo đường và tiên lượng nguy cơ bệnh nhân tử vong do bệnh lý tim mạch dẫn đến.

– Những bệnh nhân gặp phải tình trạng tổn thương thận ở giai đoạn sớm thì uALB sẽ giúp phát hiện và điều trị được sớm nhất có thể.

– Với những bệnh nhân bị tăng huyết áp không rõ nguyên nhân hoặc những bệnh nhân có yếu tố di truyền về tăng huyết áp, hay có những biến chứng tim mạch thì việc xét nghiệm uALB sẽ hỗ trợ quá trình điều trị và kiểm soát những bệnh lý này.

– uALB được xem là một chỉ điểm quan trọng trong bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim hoặc rối loạn chức năng nội mạc mạch máu hay tắc nghẽn tĩnh mạch.

uALB – xét nghiệm CHẨN ĐOÁN SỚM các tổn thương Thận trong đái tháo đường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top